NÊN CHỌN MÁY SIÊU ÂM NÀO?

12/11/2018 10:51 | 900 |
0 Đánh giá

NÊN CHỌN MÁY SIÊU ÂM NÀO? Nên mua máy siêu âm 2D hay 3D/4D/5D? Trước hết chúng ta cùng nghiên cứu sự khác biệt giữa siêu âm 2D, 3D với siêu âm 4D, 5D

NÊN CHỌN MÁY SIÊU ÂM NÀO?

Sau đây chúng ta cùng nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của các loại siêu âm:

Vai trò, lợi ích của siêu âm 2D

Máy siêu âm 2D đã được các bác sĩ sử dụng từ những năm 50, hình ảnh từ máy siêu âm 2D thường được sử dụng trong sản khoa. Nó có khả năng tạo ra những hình ảnh 2 chiều về những gì bên trong cơ thể, cho biết được sự phát triển của bé, tuổi thai, kích thước, nhau thai, vị trí em bé, kể cả nhịp tim của bé cũng được nhìn thấy rõ  , với máy siêu âm 2D chỉ cho hình ảnh với 2 màu trắng và đen Bác sĩ có thể dùng hình ảnh siêu âm 2D để khảo sát xác định việc mang thai, số lượng phôi thai, vị trí nhau thai, dị tật bẩm sinh, và để dự đoán tuổi thai.

Bên cạnh đó bác sĩ còn dùng máy siêu âm 2D để siêu âm các bộ phận khác như siêu âm tim mạch, siêu âm phụ khoa và siêu âm mạch máu, tuyến giáp, tuyến vú Máy siêu âm 2D ngày nay đã có mặt ở hầu hết các phòng mạch của các bác sĩ sản và sản phụ khoa Với sự phát triển của công nghệ và để hỗ trợ tốt hơn cho bác sĩ trong chẩn đoán và đáp ứng được mong mỏi của thai phụ thì siêu âm 3D và 4D đã ra đời.

NÊN CHỌN MÁY SIÊU ÂM NÀO!

Siêu âm 3D

Cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, thực hiện bằng cách sử dụng mặt phẳng ảo để quét giúp bác sĩ nhìn rõ nét hơn cấu trúc tim thai, từ đó giúp phát hiện dị tật tốt hơn như dị tật vùng mặt, tay chân, ống xương hoặc thần kinh của thai nhi, giúp ích cho các chuyên gia chẩn đoán từ xa, giúp các bác sĩ chẩn đoán dễ dàng hơn so với chất lượng hình ảnh từ máy siêu âm 2D, ngày nay thì máy siêu âm 4D đã trở nên phổ biến hơn dựa trên nền tảng siêu âm 3D tại các bệnh viện và phòng khám tư

Máy siêu âm 4D

4D giúp cho ra hình ảnh chính là 1 video trực tiếp đ ược tạo ra từ các hình ảnh siêu âm 3D nên bên cạnh ưu điểm như siêu âm 3D thì siêu âm 4D còn có một số ưu điểm khác, Bác sĩ có thể nhìn thấy chuyển động thành tim, van tim, lưu lượng máy trong các mạch máu giúp chẩn đoan dễ dàng hơn Bên cạnh đó còn quan sát được chuyển động của các cơ quan trong cơ thể thai nhi, lưu được video về đứa trẻ tương lai thay vì ảnh chụp

Một trong những lý do phổ biến để để các cơ sở y tế trang bị máy siêu âm 4D là chất lượng hình ảnh rõ nét bằng cách uốn các sóng âm ở các góc khác nhau, máy có khả năng tạo ra các hình ảnh rõ ràng mà máy siêu âm 2D không có được. Cũng giống như hình ảnh hiêu âm 2D thì hình ảnh siêu âm 4D được ứng dụng trong lĩnh vực sau đây của y học:

+ Sản khoa: Trong lĩnh vực sản khoa, hình ảnh siêu âm 4D được sử dụng để phát hiện bất thường cột sống, tình trạng tim thai nhi, trạng thái của thai nhi (ngủ, mút tay, cười…) và cũng hữu ích trong chẩn đoán bệnh di truyền thần kinh của thai nhi.

+  Phụ khoa: Giúp hữu ích trong việc xác định chính xác đo lường tăng sản nội mạc tử cung và trong việc đánh giá khối u.

+ Nhũ  khoa: Chất lượng hình ảnh từ hình ảnh siêu âm 4D làm cho nó hữu ích cho sinh thiết vú chính xác ở cả 3 mặt phẳng. Loại siêu âm hình ảnh này cũng được sử dụng khi phương tiện tương phản được sử dụng trên các khối u vú.

+ Tiết niệu:  Trong tiết niệu, hỗ trợ hình ảnh siêu âm 4D trong sinh thiết, đánh giá nhu mô tiền liệt tuyến, đo khối lượng chính xác của tuyến tiền liệt và bàng quang, và trong việc điều chỉnh vị trí của ống thông tiết niệu.

+ Nội y:  Cho hình ảnh được sử dụng cho sinh thiết chính xác của gan và thận. Nó cũng được sử dụng để xác định khối u và xác định tắc nghẽn.

+ Cơ xương:  Trong lĩnh vực chỉnh hình, hình ảnh siêu âm 4D được sử dụng để hướng dẫn sinh thiết cơ xương và trong việc kiểm tra các bộ phận nhất định của hệ thống cơ xương như hông và đầu gối. Đối với mỗi người phụ nữ thời kỳ mang thai là thời kỳ đẹp nhất với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau , họ luôn mong ngóng được nhìn thấy đứa bé của mình khi đang nằm trong bụng, để thỏa mãn được yêu cầu đó các thai phụ thường tìm đến các phòng khám có máy siêu âm 4D,siêu âm 5D thay vì đến phòng khám chỉ có máy siêu âm 2D để được nhìn ngắm đứa con của họ, được nhìn rõ khuân mặt và từng chi tiết trên cơ thể đứa bé thậm chí cả giới tính đứa con của mình Như vậy siêu âm 4D không chỉ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác dị tật thai nhi mà còn thỏa mãn sự mong mỏi của thai phụ được nhìn thấy rõ nét đứa con trong bụng chứ không cần phải đợi sau 9 tháng 10 ngày, và giúp lưu được video ảnh của bé.

NÊN CHỌN MÁY SIÊU ÂM NÀO?

Câu trả lời là tùy theo ngân sách và nhu cầu và khả năng sử dụng của mỗi cơ sở y tế để xác định nên đầu tư mua máy siêu âm 2D hay không, đối với phòng mạch tư qui mô nhỏ, số lượng bệnh nhân ít dưới 5 ca/ngày thì máy siêu âm 2D vẫn là sự lựa chọn tối ưu Hiện nay một số công ty còn cung cấp máy siêu âm 4D tích hợp thêm phần mềm hiện đại như HD-Live giúp da em bé trở lên hồng hào, tươi đẹp hơn (máy siêu âm 5D), Elasto ( phần mềm siêu âm đàn hồi mô hỗ trợ chẩn đoán ung thư) Trên thị trường hiện có rất nhiều công ty cung cấp máy siêu âm 4D ,tùy vào chiến lược mỗi cơ sở y tế và ngân sách bạn dự kiến đầu tư sẽ chọn mua được máy siêu âm 4D phù hợp với đơn vị của mình Đối với các bệnh viện thì ngân sách đầu tư dồi dào họ có thể chọn những dòng máy cao cấp của các hãng như GE, Aloka, Siemenes, Philips,Samsung,Toshiba Đối với các phòng mạch tư giới hạn về ngân sách thì có thể chọn máy siêu âm 4D các thương hiệu như Alpinion, Mindray, SonoScape…

Xin vui lòng liên hệ 0909138176 Công ty Thiên Hà để nhận tư vấn mua máy siêu âm!


Tin tức liên quan

Bình luận

CẢM ƠN BẠN ĐÃ VÀO TRANG WEB Y TẾ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM