Sau khi ăn no huyết áp tăng cao cảnh báo điều gì?

29/08/2021 14:23 | 21 |
0 Đánh giá

Theo thống kê thì cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.Huyết áp cao, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe đột ngột và nghiêm trọng như suy tim, đột quỵ và tổn thương nội tạng khác.

Đo huyết áp tại nhà

Huyết áp là một chỉ số phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể mỗi người, vì vậy huyết áp không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của con người ngay tại thời điểm đó. 
Chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, ăn no, uống cà phê hay hút thuốc lá, bị xúc động cũng sẽ làm huyết áp tăng lên.
Mặc dù rủi ro huyết áp cao thường không có triệu chứng. Do đó biệt danh của việc tăng huyết áp là "Kẻ giết người thầm lặng". Vì thế việc phát hiện và điều trị sớm là cực kỳ quan trọng để kiểm soát tình hình.
Đo huyết áp tại nhà thường được khuyên nên thực hiện vào buổi sáng, khi mới thức dậy và trước khi ra khỏi giường. Nếu được bác sĩ yêu cầu theo dõi huyết áp nhiều lần trong ngày, bạn nên chọn các thời điểm cố định, dễ nhớ và cũng dễ có căn cứ so sánh. 
Sở hữu máy đo huyết áp tại nhà giúp phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng. Cho dù bạn đang sống chung với bệnh tăng huyết áp, hay đơn giản là có ý thức về sức khỏe, bạn có thể biến việc theo dõi huyết áp của mình thành một phần không thể thiếu trong lối sống lành mạnh của bản thân.

TOP các máy đo huyết áp tốt nhất tại đây:  XEM NGAY  

Người được đo được chẩn đoán là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và /hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Chú ý: Các lần đo huyết áp cần được thực hiện sau khi cơ thể đã được nghỉ ngơi ít nhất từ 5 - 15 phút trong phòng yên tĩnh, với tinh thần hoàn toàn thoải mái, không nói chuyện trong và giữa các lần đo huyết áp.Tuyệt đối không đo huyết áp sau bữa ăn no hay lúc quá đói, quá mệt, đang buồn tiểu, sau khi hút thuốc hoặc uống cà phê trong vòng 2 giờ hoặc đang trong tình trạng căng thẳng, nóng giận. 
 


Tin tức liên quan

Bình luận

CẢM ƠN BẠN ĐÃ VÀO TRANG WEB Y TẾ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM