Virus Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu

10/01/2022 10:16 | 203 |
0 Đánh giá

Virus Covid được xem là một loại virus vô cùng nguy hiểm và lây lan với tốc độ rất nhanh. Nguy hiểm hơn khi gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện dấu hiệu virus có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về loại virus này cũng như thời gian chúng tồn tại trên bề mặt.

Virus Covid là một họ virus lớn, tốc độ lây lan nhanh, biến chủng nhanh để thích nghi với môi trường mới, có thể tìm thấy virus này ở động vật và người. Một số người nhiễm bệnh và được biết là gây ra các bệnh với các triệu chứng cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).
Virus Covid mới nhất được gọi với tên virus 2019-nCoV, chưa từng được phát hiện trước khi dịch bệnh được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Đeo khẩu trang thường xuyên để ngăn ngừa Virus

Virus lây lan chủ yếu qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt hô hấp được tạo ra khi một người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, hoặc qua nước bọt, dịch chảy ra từ mũi. Điều quan trọng để phòng ngừa bệnh là tất cả mọi người cần thực hành vệ sinh hô hấp tốt, thực hiện quy tắc 5K, chẳng hạn như, đeo khẩu trang thường xuyên, khi hắt hơi hoặc ho dùng tay che miệng hoặc sử dụng khăn giấy và vứt nó ngay lập tức vào thùng rác, đồng thời rửa tay. Rửa tay thường xuyên bằng bằng cồn hoặc xà phòng và nước, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Virus corona nguy hiểm như thế nào?
Cũng như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm trùng từ chủng mới của các đột biến từ virus Covid có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Tình trạng có thể nghiêm trọng hơn đối với một số trường hợp, chẳng hạn như viêm phổi hoặc khó thở. Tuy hiếm gặp nhưng bệnh có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không được xử trí kịp thời. Người già và những người mắc bệnh nội khoa từ trước (như bệnh tiểu đường và bệnh tim) có nguy cơ cao bị nghiêm trọng hơn khi nhiễm virus.
Virus corona có tồn tại ở môi trường bên ngoài không?
Tại Trung Quốc, các chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu, đã phát hiện ra chủng mới của virus corona trên tay nắm cửa ở nhà một bệnh nhân bị nhiễm virus.
Trước đây, virus chủ yếu thông qua đường nước bọt, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện virus 2019-nCoV ở môi trường bên ngoài.
Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, các chuyên gia khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh và hạn chế tiếp xúc với các đồ dùng nơi công cộng, một số môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, chẳng hạn như điện thoại, bàn phím máy tính, tay nắm cửa...
Virus tại trên bề mặt bao lâu?
Hiện vẫn chưa xác định được chính xác virus covid tồn tại được bao lâu trên các bề mặt, mặc dù thông tin sơ bộ cho thấy virus có thể tồn tại trong vài giờ tùy theo tính chất môi trường của từng nơi. Có thể sử dụng các chất khử trùng đơn giản, và cồn y tế xịt khuẩn để tiêu diệt virus, đồng thời ngăn chặn khả năng lây nhiễm virus cho người.
Cho đến nay, chưa có thuốc đặc hiệu để ngăn ngừa hoặc điều trị virus mới. Đối với những người bị nhiễm virus covid, và biến chủng của covid  cần phải được chăm sóc phù hợp nhằm mục đích làm giảm và điều trị các triệu chứng do bệnh gây ra. Những người bị bệnh nặng nên được chăm sóc hỗ trợ một cách tối ưu. Hiện nay, các chuyên gia đang nghiên cứu một số phương pháp điều trị và thông qua một số thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm. 
Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân và người thân khỏi bị nhiễm Virus covid, bạn nên duy trì vệ sinh tay và hô hấp thường xuyên, thực hiện an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi và nên hạn chế tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi.
Trong mọi trường hợp, nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn và cần chia sẻ lịch trình gần đây của bạn để các chuyên gia y tế có cơ sở để chẩn đoán tình trạng của bạn.


Tin tức liên quan

Bình luận

CẢM ƠN BẠN ĐÃ VÀO TRANG WEB Y TẾ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM