Khúc xạ mắt là gì

27/04/2022 21:55 | 595 |
0 Đánh giá

Khúc xạ mắt là tình trạng khi nhìn một vật nào đó mắt không thể hội tụ hình ảnh trên võng mạc khiến cho chúng ta nhìn mờ, nhòe hình ảnh, nhìn không rõ.

Liệt kê 4 trường hợp khúc xạ mắt thường gặp:
Khúc xạ mắt bị cận thị:
Những người bị cận thị, thông thường có độ dài của mắt lớn hơn bình thường do trục, và cũng có thể do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá cong do khúc xạ.

Ở mắt cận thị, khi có ánh sáng chiếu vào các tia sáng sẽ hội tụ thành một điểm gọi là tiêu điểm, tiêu điểm này nằm trước võng mạc. Mắt bị cận thị thường nhìn xa hình ảnh phản chiếu không rõ, bị nhòe mờ. Người bị cận thị cần đeo kính cận loại kính phân kì để các tia sáng khi đi vào mắt sẽ được phân kì và kéo tiêu điểm từ phía trước về phía sau để nằm trên võng mạc.
Khúc xạ mắt viễn thị
Ngược lại với người bị cận thị. Người bị viễn thị, thông thường có độ dài của mắt ngắn hơn bình thường viễn thị do trục, hoặc do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá dẹt do khúc xạ.
Ở mắt người bị viễn thị, khi có ánh sáng chiếu vào các tia sáng sẽ hội tụ ở sau võng mạc, tiêu điểm nằm sau võng mạc. Mắt bị viễn thị thường nhìn xa sẽ rõ hơn khi nhìn gần.

Người bị viễn thị cần đeo kính hội tụ để các tia sáng khi đi vào mắt sẽ được hội tụ và kéo tiêu điểm từ phía sau về phía trước để nằm trên võng mạc.
Khúc xạ mắt loạn thị:
Ở mắt bình thường không có tật khúc xạ. Người có mắt cận thị và viễn thị đều có khúc xạ cầu. Mặt cầu giống như quả bóng tròn có độ cong bằng nhau ở tất cả các kinh tuyến bề mặt, do vậy công suất khúc xạ bằng nhau ở các hướng.
Ở mắt loạn thị, bề mặt giống như quả trứng, có độ cong không đều ở tất cả các hướng vì vậy công suất khúc xạ cũng khác nhau ở các kinh tuyến. Ở mắt loạn thị có 2 kinh tuyến đó là kinh tuyến vồng hơn và một kinh tuyên dẹt hơn. Hai kinh thuyến này vuông góc với nhau.
Khúc xạ mắt lão thị:
lão thị thường bắt đầu ở tuổi 40 và tăng dần đến khoảng 60 tuổi,  Lão thị là hiện tượng do thể thủy tinh cứng dần lên theo tuổi. Bình thường thể thủy tinh có thể phồng lên hoặc dẹt xuống khi ta điều tiết thông qua hoạt đông của cơ thể mi và dây chằng. Quá trình phồng lên hoặc dẹt xuống của thể thủy tinh sẽ giảm đi khi mức độ cứng của thể thủy tinh tăng lên. Đây chính là hiện tượng điều tiết của mắt. Khi nhìn gần khả năng điều tiết giảm đi, do đó phải đeo kính lão, loại kính  hội tụ để nhìn vật rõ hơn. 

Sử dụng thực phẩm chức năng để duy trì đôi mắt sáng khỏe hơn
Dưới dây là địa chỉ của shop bán viên uống bổ mắt bạn có thể tham khảo thêm:

Đăng bán trên Shopee FREE SHIP

📌 XEM NGAY

Đăng bán trên Tiki FREE SHIP

📌 XEM NGAY

 


Tin tức liên quan

Bình luận

CẢM ƠN BẠN ĐÃ VÀO TRANG WEB Y TẾ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM